the devil wears prada : เธอจะย่ำเท้าสู่สังคมที่ฟอนเฟะไหม?

 

อีกไม่กี่วัน ผมก็จะทำงานในตำแหน่ง กองบรรณาธิการ นิตยสาร ครบ 8 เดือนแล้ว เขียนมาแบบนี้ ไม่ใช่ว่าจะลาออกหรอกนะ แต่เวลา 8 เดือนก็เปลี่ยนแปลงตัวผมไปมากเหมือนกัน จากการเคยเป็นกองบรรณาธิการของโปรดักส์ชั่น เฮ้าส์ เล็กๆ ที่วันๆ จมจ่อมอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ ไม่ได้ออกไปเจอโลกภายนอก เขียนงานตามที่ลูกค้าสั่ง ตรวจแก้งานแบบเอาเป็นเอาตาย เพราะ หัวหน้าบก. เฮี้ยบมาก ...

 

 

วันนี้ผมกลายเป็น กองบรรณาธิการที่ไม่ค่อยเข้าออฟฟิศ หรือถ้าเข้าก็เป็นเวลา 11 โมง พอบ่ายโมง ก็หาเรื่องออกจากออฟฟิศไปงานสังคม เปิดตัวสินค้าโน้นนี่ ได้พบปะผู้คนมากหน้าหลายตา ส่วนเรื่องงานเขียนก็ไม่รู้จะวิจารณ์ว่ามันแย่ลงหรือดีขึ้น แต่ผมรู้สึกสบายและผ่อนคลายขึ้นมาก การเขียนงานที่ไม่มี หัวหน้าบก. คอยมาแก้งานจุกจิก ทำเอาบางทีผมก็เหลิงไปเหมือนกัน แต่ก็ยังดีที่รู้ตัวอยู่บ้าง

 

 

แรกๆ ที่เปลี่ยนงาน ใครหลายคนบอกผมว่า ผมกำลังก้าวเข้าสู่โลกใหม่แบบเดียวกับ แอนดี้ แซค จาก the devil wears prada จากการเป็นเด็กจบใหม่ที่มุ่งมั่นจะเป็นนักข่าวในหนังสือพิมพ์ดีๆ กลับมาต้องรับตำแหน่งผู้ช่วยบรรณาธิการสุดโหด อย่าง มิแรนด้า พรีสท์ลี่ แห่ง Runway Magazine เรื่องคงไม่ยุ่งยาก ถ้า แอนดี้ จะสนใจแฟชั่นสักนิด หรืออย่างน้อยก็รู้จักว่า มิแรนด้าเป็นใคร

 

 

ภาพแรกที่เธอเห็นคือ เจ้านายจอมโหด จู้จี้ เย็นชา ไร้หัวใจ ผู้ใช้อำนาจตัดสินใจเรื่องบ้าๆ บอๆ อย่างการเลือกสีเข็มขัดให้เข้ากับชุด ... แต่ไม่นานแอนดี้ก็ค่อยๆ สัมผัสได้ถึงความสำคัญของแฟชั่นที่มีต่อโลกใบนี้ เช่นเดียวกับที่ค่อยๆ เห็นอีกด้านของผู้หญิงเย็นชาคนนั้น ...

 

 

ผมเองอ่านหนังสือ the devil wears prada ของ ลอเร็น ไวส์เบอร์เก้น มาก่อนแล้ว พอรู้ว่าเขาจะสร้างเป็นภาพยนตร์ก็คิดว่ามันจะต้องสนุกแน่ๆ ที่น่าแปลก็คือ ในฉบับภาพยนตร์มันทำได้ดีกว่าหนังสือเสียอีก การเลือกตัดและเพิ่มอะไรบางอย่างเข้าไป ทำให้ทุกอย่างออกมาอย่างสมบูรณ์มากขึ้น ในด้านการแสดง แน่นอนว่า เมอริล สตรีพ คือความโดดเด่นและหัวใจของหนัง และเธอก็ได้สร้างมิติใหม่ๆ ให้กับ มิแรนด้า จนกลายเป็นตัวละครที่มีความลึก และน่าสนใจกว่าในหนังสือมากนัก แต่เราก็ต้องไม่ลืมว่า แอนน์ แฮ็ทธาเวย์ ในบทแอนดี้ ก็มีส่วนสำคัญที่เสริมความโดดเด่นให้กับเธอ มีหลายๆ ฉากที่ แอนน์แสดงให้เห็นว่าเธอมีความสามารถ อย่าลืมเชียวนะ ไอ้บทกลอกตาไปมา บทยิ้มอย่างจริงใจแบบนี้ หานักแสดงน้อยคนที่ทำให้คนดูเชื่อได้จริงๆ และ แอนน์ ก็เป็นหนึ่งในนั้น

 

 

แม้ในช่วงแรก the devil wears prada จะเต็มไปด้วยฉากฝันๆ อย่างการได้ลองชุดสุดเก๋ และสวมมันเดินไปมาพร้อมเพลงประกอบสุดฮิบ!! ซึ่งทำให้ใครหลายคนอยากหยิบชุดเก่งออกไปเดินเชิดๆ ริมถนนแบบนั้นบ้าง แต่ในช่วงท้ายเราก็ได้พบว่าในโลกสวยงามใบนี้ ก็เป็นโลกธุรกิจ บางครั้งมันก็โหดร้ายเกินไป เราจำเป็นต้องเลือกผลประโยชน์มากกว่ามิตรภาพ ... และนั่นก็เป็นการเตือนสติให้ แอนดี้ เดินออกจากโลกที่สวยงามแต่จอมปลอมนี่เสียที ...

 

 

ผมเองก็เช่นเดียวกัน เพียง 8 เดือน ก็ได้เห็นความฟอนเฟะของสังคมที่ผู้คนมองว่าสวยงามนี้แล้ว สาวสังคมไฮโซซึ่งแท้ที่จริงแล้ว ก็เป็นเพียงผู้หญิงทะเยอทยานคนหนึ่ง การออกงานสังคมกับการเสแสร้ง การฉวยผลประโยชน์จากนักข่าว การนินทาลับหลัง การใส่ร้ายป้ายสี หรือแม้ในวงการนักข่าวด้วยกันเอง ก็ยากนักที่จะหาเพื่อนดีๆ สักคน...

 

 

อยู่ที่ว่าผมเลือกที่จะเดินอยู่ในเส้นทางนี้อีกนานแค่ไหน ก็เท่านั้นเอง

 

 

Beautiful : Moby
Ost. the devil wears prada

 

ไม่ว่าสังคมไหนๆก้มีค่ะ

หวังผลประโยชน์
นินทาลับหลัง
ใส่ร้ายป้ายสี

อยู่ที่ว่าเราจะรับมือกับมันยังไงนะคะ
:)
004517
19 มิ.ย. 2550 เวลา 20:54 น.
uhmmm
i'm on da way to do like this na nea
Squre-icon
19 มิ.ย. 2550 เวลา 21:00 น.
คนเรามีหน้ากากหลายใบ เลือกใช้ให้เหมาะ และถอดมันออกบ้างเมื่ออยู่กับคนที่เราไว้ใจ......และจริงใจกับเรา
000228
19 มิ.ย. 2550 เวลา 22:45 น.
เห็นด้วยกะมาด๊าม...
----

เดินแทบจะทุกวันอะ ยุเนี่ยนมอลล์
002290
19 มิ.ย. 2550 เวลา 23:01 น.
นี่ขนาดพี่ไม่ได้วิ่งตาม พี่ยังเหนื่อยแทน คุณ คุณ เหล่านั้นเลย หนูเอ๋ย

001563
20 มิ.ย. 2550 เวลา 00:09 น.
ทุกเช้าเราจะเกือบตายเพราะหนังเรื่องนี้ทุกครั้ง เพราะพยายามทำให้ตัวเองเป็นนางเอกหนังเรื่องนี้ โดยการคุยมือถือยุ่ง ๆ และหอบข้าวของพะรุงพะรัง เดินฉับ ๆไปตามท้องถนน พร้อมกับเพลง jump ของ madonna เปิดเป็น soundtrack เบื้องหลัง เปลี่ยนฉากหลังจาก นิวยอร์ค ที่วุ่นวาย เป็น ท่าช้าง ที่เต็มไปด้วยแม้ค้าและลูกทัวร์คนจีนที่ส่งเสียงโฉ่งฉ่างกัน เก๋ดีไม่หยอกกก 5555
วันหลังไว้ไปกินข้าวกันบ้างนะว่าง ๆ
มานอนที่บ้านทีไรไม่ค่อยได้เจอได้คุยเลย
ตลกตกอับ
20 มิ.ย. 2550 เวลา 01:55 น.
อ่านแล้วรู้เลยว่าอยู่ในวงการงานเขียน ไดอารี่สำนวนดีไหลลื่น มีไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ ถ้าวันนึงจะวากวงการนี้ไป จะหันไปจับงานทางด้านไหนเอ่ย
หนังเรื่อง Adam & Steve ที่เขียนเมื่อวาน โหลดมาล่ะ แต่ยังไม่ได้ดู เก็บไว้ดูกับสามี พร้อมๆกัน ..

แต่เมื่อวันก่อน นั่งดูหนังเรื่องนึง อยากถามว่า เคยดูอ่ะยัง น่าสนใจดีมาก เรื่อง
The Night Listener ...
Robin Williams กับ Toni Collette แสดงนำ ..

อยากให้เขียนถึงหนังเรื่องนี้จัง ...
003785
20 มิ.ย. 2550 เวลา 05:03 น.
อย่าบอกนะว่าตะเองเป็นนางเอก....มันเหมือนกันตรงไหนย่ะ ไอ้นครนิวยอร์กกะยูเนียนมอลล์อ่ะ... เข้าใจอะไรผิดไปหรือเปล่า.....

แอร๊ยยยยย....
TonyGuy
20 มิ.ย. 2550 เวลา 08:41 น.
^
^
^
ว๊ายยย เดินยูเนี่ยนมอลล์ ว๊ายยยย
001974
20 มิ.ย. 2550 เวลา 08:50 น.
โลกของผู้ใหญ่ไม่เห็นน่าอยู่เลยเนอะ
003149
20 มิ.ย. 2550 เวลา 12:11 น.
มาดามบาดปริ๊
000137
20 มิ.ย. 2550 เวลา 13:15 น.
เท่าที่เราอ่านไดเทอนะ ไม่ได้วิ่งตามแต่เหมือนวิ่งตาม ไหลตามน้ำเรื่อยๆ อ่ะ
002135
20 มิ.ย. 2550 เวลา 15:56 น.
อยากเปนมิแรนด้า ฮ๊า...
ขำเม้นพี่กายว่ะ


กร๊ากกกกกกกกกก
liking for the sport of hockey and wish to look like your favorite hockey player, you can do so by wearing
27 ก.ค. 2554 เวลา 10:30 น.
we are in diaryis.com family | developed by 7republic