Gossip : พลังของข่าว (ลือ)

 

ในสังคมที่โลกแคบลงทุกขณะ ด้วยการสื่อสารที่พัฒนาไปไม่หยุดยั้ง เพียงเสี้ยววินาทีข่าวสารถูกส่งต่อกันไปอย่างรวดเร็ว เร็วจนเราเองก็คาดไม่ถึง ... เป็นเหมือนประโยคซ้ำซาก ที่ใครหลายคนมักจะยกมาอ้าง โลกพัฒนาไป แต่จิตใจคนตกต่ำลง ... เสียงหนึ่งให้ความเห็น ช่ายยย ตกต่ำยิ่งกว่าดิ่งลงเหว

 

 

เคยเล่นเกมส่งข่าวสารไหมครับ คนแรกถูกบอกด้วยประโยคอะไรสักอย่างยาวๆ กระซิบเบาๆ บอกต่อไปยังคนนั่งถัดไป เพียง 1 ครั้ง ผู้รับสารมามีหน้าที่ส่งต่อไปให้คนถัดไป ด้วยโอกาสเพียง 1 ครั้งเท่ากัน ส่งต่อข่าวสารกันเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ ... กลายเป็นเรื่องตลก เมื่อสุดท้าย ข่าวสารที่ปลายทางกลายเป็นคนละเรื่องกันต้นทาง บทสรุปของเกมนี้คือ การสื่อสารมีข้อผิดพลาดได้ ... แต่หากมีคนอยากให้เกิดข้อผิดพลาดขึ้นตั้งแต่แรกล่ะ ?

 

 

Gossip หนังวัยรุ่นปี 2000 ที่รวมเอาดาราวัยรุ่นชื่อดัง (ในยุคนั้น) เอาไว้หลายคน เช่น James Marsden (กลายมาเป็นหนึ่งในมนุษย์กลายพันธุ์ ใน X-men) Kate Hudson และ Joshua Jackson พูดถึงประเด็นของการสร้างข่าว Gossip ได้อย่างน่าสนใจ (ในทีแรก) แต่ก็ตกม้าตายอย่างไม่น่าเชื่อ

 

 

เรื่องราวของเพื่อนรัก 3 คน อันประกอบไปด้วย เวบป์ หนุ่มหล่อเจ้าเสน่ห์ มาดดี แถมกระเป๋าหนัก แทร์วิส หนุ่มอารมณ์ศิลป์ และ โจนส์ สาวสวยสุดฉลาด ทั้งสามพักอยู่ด้วยกันในอพาทเมนท์ สุดหรู คืนหนึ่งที่ทั้งหมดไปเที่ยวด้วยกัน และเวบป์เริ่มปล่อยข่าวว่า แทร์วิส คือทายาทของศิลปินเพลงชื่อดัง ทุกคนรุมล้อมแทร์วิส รอยยิ้ม เสียงทักทาย การเลี้ยงเหล้า ลุกลามไปถึงการขอให้เขาเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับร้าน ... ทั้งที่มันเป็นเพียงข่าวที่เขาปล่อยออกไปสู่คนเพียงคนเดียว

 

 

ประสิทธิภาพของการสร้างข่าวอยู่ที่ไหน ... ความคลุมเครือ การปล่อยช่องว่างให้ผู้คนได้เติมแต่งจินตนาการ และความสนุกสนานของการเพิ่มสีสันให้กับเรื่องเล่า พร้อมกับยืนยันว่ามันคือเรื่องจริง ... สังคมของการสร้างข่าวลือ เป็นประเด็นหนึ่งในชั้นเรียนของพวกเขา นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่พวกเขาจะเริ่มเล่นเกม เพื่อพิสูจน์ว่า ข่าวลือ มีพลังเพียงใด

 

 

หวยมาออกที่ เคลลี่ สาวสวยหยิ่งเชิด ที่น้อยคนจะรู้เรื่องส่วนตัวจริงๆ ของเธอ ในคืนที่เวบป์มีโอกาสได้เห็นแฟนหนุ่มของเคลลี่ พยายามจะมีเซ็กส์กับเธอ ทั้งๆ ที่เธอหมดสติไป และแฟนหนุ่มของเธอก็เดินจากไปแต่โดยดี แต่กระแสแห่งข่าวลือที่ทั้งสามช่วยกันสร้าง กลับกลายไปสู่ อาชญากรรม เมื่อเคลลี่เองก็เริ่มมั่นใจว่าคืนนั้นเธอถูกแฟนหนุ่มของเธอข่มขืน .... ข่าวลือเริ่มอันตราย แต่ใครละจะหยุดยั้งมันได้ และ ความลับระหว่าง เวบป์ กับ เคลลี่ คืออะไร ?

 

 

อย่างที่บอก แม้ Gossip จะพยายามฉีกตัวเองออกจากหนังวัยรุ่นดาดๆ ในยุคนั้น ด้วยการเติมปรัชญา วิเคราะห์สังคมแห่งข่าวสารได้ดีเพียงใด แต่ในตอนจบเรากลับพบ การหักมุมที่มองผาดๆ ก็เป็นการวางแผนที่สุดแสนฉลาด แต่การทำใจให้เชื่อเหตุการณ์ตามนั้นก็ทำได้ยากเหลือเกิน ... และหนังก็ละทิ้ง ประเด็น ของอนุภาพของข่าวลือ ไปอย่างน่าเสียดาย มันกลับกลายเป็นการแก้แค้นที่ปราศจากพลังของข่าวลือไปเสียได้

 

 

อย่างไรก็ตาม ผมเองก็ยังเห็นอนุภาพของข่าวลือได้อยู่ทุกวัน ใกล้ตัวที่สุด ก็หนังสือพิมพ์บันเทิงรายวันในเครือหนังสือของผมนั่นไง ....

 

 

 

A Bad Dream : Keane

 

ชอบเรื่องนี้
เพราะชอบเคทฮัดสัน


มีคนชอบลือเรื่อยเลย
ว่าชั้นน่ารัก
จริงๆ เลย คนพวกนี้
003125
28 มิ.ย. 2550 เวลา 23:26 น.
เหมือนดูแล้วนะ แต่จำไม่ค่อยได้

และที่สำคัญ ตอนแรกนึกว่าเขียนถึงหนังสือ กอสซิป
002436
29 มิ.ย. 2550 เวลา 09:15 น.
บ่ายวันนี้ พี่เจอพี่กายที่ mrt สีลม ไปลง ลุมพินี เห็นแต่ไม่ได้ทักพี่กายแกลงไปก่อนอะ
001819
29 มิ.ย. 2550 เวลา 23:07 น.
เคยเขียนข่าวเอง เรยทำให้เลิกอ่านนสพ. ไปเรย
002135
30 มิ.ย. 2550 เวลา 12:57 น.
แอร๊ยยยยย.......

ช่วงนี้ต้องระวังตัวซะแล้ว... เดี๋ยวเกิดแอบมีนอกมีในแล้วคนเห็น กรูจะซวยซะหมด.......

ดีนะที่วันนั้นไม่ได้หนีไปเที่ยวไหนหรอก ไปหาคุณศรีภรรเมียนั้นเอง....

คริคริ ....คราวนี้รอดตัวไป
TonyGuy
1 ก.ค. 2550 เวลา 22:40 น.
หึหึ

ขอบคุณพี่แหม่มมากมายค่ะ
รอดตัวไปนะยะ ยัยหมู ...

ปล. วันนั้นพี่กายนั่ง MRT มาหาหนูเองอ่ะค่ะ
000768
1 ก.ค. 2550 เวลา 22:47 น.
ดูแล้ว เมื่อนานมาก

ดูแล้วรู้สึกว่าไม่ค่อยติดใจอะไรเท่าไร

ยกเว้นความสวยของ Kate Hudson กับความหล่อของ James Marsden ก้ากกก

สรุปแล้วดูดารา
004797
2 ก.ค. 2550 เวลา 12:55 น.
ลมปากคนนี่น่ากลัวนัก
003053
2 ก.ค. 2550 เวลา 14:30 น.
เกลียดข่าวลือ
we are in diaryis.com family | developed by 7republic