Die Hard 4.0 : ตายยาก จริงๆ พับผ่า

 

บอกตรงๆ ว่าไม่ค่อยอยากจะเข้าไปดูการกลับมาอีกครั้งของ นายจอห์น แม็กเคลน ที่หัวเริ่มจะเถิกขึ้นไปเรื่อยๆ นี่เท่าไหร่ (เพราะกลัวจะคิดถึงสามี ... คริคริ) แต่ที่ยอมเข้าไปดูก็เพราะ คุณสามีอยากดูมากมาย ... นี่เป็นหนังแนวโปรดของสามีดิฉันเลยล่ะค่ะ ตามล่า ตามยิง ขับรถไล่ล่า รถระเบิด ตึกถล่ม ฯลฯ เฮ่อ ... แมนซะจริงๆ

 

 

จากการเป็นตำรวจหนุ่มปากหมาที่บังเอิญเข้าไปอยู่ผิดที่ผิดทางในแผนปล้นเงินหลายล้าน ใน Die Hard ภาคแรก สู่ภาคสองและภาคสามที่ไม่มีอะไรต่างจากเดิม พระเอกสุดห่าม ตายยาก รอดจากลูกปืน ลูกระเบิด โชว์แมนปราบเหล่าร้ายตายเรียบ ... ถ้าถามถึงความต่างในภาคนี้ .... ไม่เลย แทบไม่มีอะไรต่าง แม้ในปี 2007 จอห์น แม็กเคลน จะกลายเป็นพ่อหม้ายเมียหย่า พ่วงด้วยลูกสาววัยรุ่นที่ไม่ชอบขี้หน้าพ่อ แต่ดีกรีความห่าม บ้าดีเดือด และปากหมาอันเป็นเอกลักษณ์ยังอยู่ครบถ้วน

 

 

ที่ต่างไปจากคราวก่อนๆ ก็คือ คราวนี้เขาตกอยู่ในเหตุการณ์หายนะครั้งยิ่งใหญ่ของอเมริกา และอาจจะเป็นของโลก จากการแค่ได้รับภารกิจง่ายๆ ในการตามหาตัวแฮกเกอร์หนุ่ม ที่น่าจะเป็นหนึ่งในผู้ที่ทำให้เกิดการแฮกข้อมูลทุกสิ่งทุกอย่างของระบบความมั่นคงชาติ ลุกลามไปถึงการทำลายระบบสาธารณูปโภคทุกอย่างของประเทศ ภารกิจครั้งนี้ของ จอห์น แม็กเคลน จึงอยู่ที่การหยุดยั้งแผนชั่วร้ายครั้งนี้ไว้ให้ได้ พร้อมกับการช่วยชีวิตลูกสาวคนเดียวของเขาด้วย

 

 

Die Hard 4.0 ทำให้เราตระหนักถึงความน่ากลัวของการที่ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ภายใต้ระบบคอมพิวเตอร์ แม้นี่จะไม่ใช่หนังเรื่องแรกที่พูดถึงเรื่องนี้ แต่นี่ก็เป็นหนึ่งในหนังไม่กี่เรื่องที่ฉายภาพความน่าหวาดหวั่น และผลกระทบหลังจากระบบคอมพิวเตอร์ตกภายใต้มือของคนชั่ว ... ระบบการจราจรเป็นอัมพาต รถชนกันสนั่นเมือง ไฟฟ้าดับทั่วทั้งประเทศ น้ำไม่ไหล ระบบสื่อสารถูกทำลาย ข้อมูลภาษีรายได้ เงินเก็บของเราถูกขโมยไปจนหมดสิ้น …. ภาวะหวาดหวั่นหลังเหตุการณ์ 11 กันยา ฉายให้เห็นชัดในหนังเรื่องนี้

 

 

ที่น่าสนใจอีกประการคือ Die Hard 4.0 เลือกที่จะเสนอภาพผู้ร้ายในมุมที่ต่างออกไป จากขนบฯ หนังประเภทนี้ ที่ผู้ก่อการร้ายมักจะเป็น อาหรับ มุสลิมหัวรุนแรง โจรเปอร์เซีย หรือแม้กระทั่ง หนังธุรกิจจากแถบเอเชีย คราวนี้ ผู้ก่อการร้ายเป็นคนในประเทศนี่เอง และสิ่งที่ทำให้เขาเลือกที่จะร้ายก็มาจากความงี่เง่าของผู้นำประเทศนั่นล่ะ ....

 

 

แม้ว่าความบู๊ ระห่ำเมืองของพระเอกเดนตาย จะดูเกินจริง จนหลายคนส่ายหัวบอกว่า เฮ้ย มันเวอร์ไปเปล่า ... จะเกิดขึ้นในหลายฉาก อาทิ วิ่งหลบลูกกระสุนที่โปรยมาจากเฮลิคอปเตอร์ ก้มหลบรถยนต์ที่ลอยข้ามหัวได้อย่างหวุดหวิด ไปจนถึงขับรถบรรทุกสู้กับเครื่องบินสุดไฮเทค แถมขึ้นไปยืนบนปีกเครื่องบินได้อย่างมาดแมน

 

 

แต่ดิฉันกลับประทับใจในฉากท้ายๆ ที่ จอห์น แม็กเคลน พยายามบอกกับพ่อหนุ่ม แฮกเกอร์ ว่าใครๆ ก็เป็นฮีโร่ได้ เพียงแค่ทำในหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด เป็นหมอ ก็รักษาคนไข้อย่างเต็มที่ เป็นตำรวจก็ปราบผู้ร้ายอย่างสุดกำลัง เป็นนักแฮกเกอร์ก็ใช้ความสามารถในทางที่ถูก เป็นครูเป็นสอนอย่างจริงใจ เป็นนักเรียนก็ตั้งใจเรียน ... เรื่องง่ายๆ แค่นี้เอง เราทุกคนก็เป็นฮีโร่ได้แล้ว ...

 

 

ว่าแล้ว ดิฉันก็กลับไปเป็นฮีโร่ในสายงานตัวเองอย่างมุ่งมั่นอีกครั้ง ด้วยการพยายามปั่นต้นฉบับของเดือนสิงหาคม ทั้ง 21 คอลัมน์ให้ลุล่วงไปได้ด้วยดี .... (ขอให้เป็นเช่นนั้น สาธุ)

 

 

  

 


Real Girl (Moto Blanco Remix) : Mutya Buena

 

 

ปล. ยังคงคลั่งเพลงนี้อยู่ วันนี้เอาแบบ remix ไปฟังละกัน

 

ไม่เคยดูภาคก่อนหน้าเลย หนังแนวล้างผลาฐแบบนี้ดูแล้วไม่ยังกะอินเลยค่ะ

ห้าวกว่าพี่อุ้มอีกนะเนี่ย 21 คอลัมน์ อื้มมม
004659
11 ก.ค. 2550 เวลา 23:41 น.
มิน่าล่ะ หมอรักษาสิวก็สามารถเป็นฮีโร่ได้โดนการรูดซิบเด็กอายุ 14 ปี แล้วจับเอานกเขามาถ่ายคลิป....
TonyGuy
11 ก.ค. 2550 เวลา 23:45 น.
21 columns!!!!!!!!!!!!
Squre-icon
12 ก.ค. 2550 เวลา 09:03 น.
จะบอกว่า พี่ชอบภาคนี้อ่ะ ปากมอมสุดๆ เลย


อีกอย่าง ชอบหนุ่มน้อย แฮกเกอร์

คิคิ

ที่ชอบ เพราะเป็นหนุ่มน้อยอ่ะ


ฮิ๊ววววววววววว

001563
12 ก.ค. 2550 เวลา 10:19 น.
เป็นคนธรรมดา คงตายตั้งแต่ฉากแรกละ
จะไปดูวันนี้อะค่ะ
น่าหนุกเหมือนกันนะ

อยากดูมากกว่าแฮรี่อีกอ่ะ
002436
13 ก.ค. 2550 เวลา 16:02 น.
21 คอลัมน์ วู้!!!

สู้ๆนะจ๊ะ ฮีโร่มัยซินเด้อของพี่

^O^
001565
13 ก.ค. 2550 เวลา 18:04 น.
ไม่ได้เข้ามาอ่านนานเลยอ่ะพี่หนุ่ม
ไปดูแฮรี่ มายัง
พี่หนุ่มสบายดีป่ะ
ที่ม.รับปรินยาวันที่23นี่แล้วนะ
แต่ยังไม่คิดตาก้อยนะ
...มิส ยู น้า...
ก้อย
13 ก.ค. 2550 เวลา 23:40 น.
สนุกดีนะ ชอบ

ไปเรื่อยๆไม่ต้องคิดเยอะ

แต่ถ้าคิดก็ได้เหมือนกัน
000092
14 ก.ค. 2550 เวลา 09:15 น.
สนุกดี ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะชอบภาค4นี้ มากก่ว่า สไปเด้อแมน3 ไพเรท3 เชรค3
................
อุอุ
มิ๊กกี้เมา
14 ก.ค. 2550 เวลา 14:29 น.
we are in diaryis.com family | developed by 7republic