Transformers : ความตื่นตาบนความว่างเปล่า

 

กว่าจะได้พิสูจน์ความตื่นตาตื่นใจของภาพยนตร์ที่ว่ากันว่าเป็นสุดยอดสเปลเชียลเอฟเฟค ที่อลังการและสร้างความประทับใจมากที่สุดในรอบหลายปี ... Transformers ก็เป็นช่วงที่หนังใกล้จะออกโรงไปเสียแล้ว ... ถ้าถามว่าเสียดายไหม ไม่เลย เพราะผมคิดว่านอกจากความตื่นตาตื่นใจในฉากแรกๆ แล้ว นอกจากนั้นก็แทบจะไม่มีอะไรให้ประทับใจอีกเลย

 

 

โดยส่วนตัวผมชอบครึ่งแรกของหนัง ที่เล่าถึงเด็กหนุ่มวัยใสที่กำลังพยายามพิสูจน์ตัวเองให้กับคนรอบข้างเห็นว่า เขาไม่ได้เป็นไอ้ขี้แพ้ ให้อารมณ์แบบหนังวัยรุ่นด้วยคาแรกเตอร์ของ แซม วิทวิคกี้ ที่ค่อนข้างห่างไกลกับคำว่าเท่ไปอยู่ซะหน่อย แต่ในความเปิ่นๆ ของเขาก็มีเสน่ห์อยู่ไม่น้อย

 

 

หนึ่งในการพิสูจน์ว่าตัวเองเจ๋ง ก็คือ การมีรถเป็นของตัวเอง แม้ว่ารถคันแรกที่พ่อซื้อให้จะเป็นรถแต่งเก่าๆ แต่ในที่สุด แซม ก็พบว่ารถของเขามีชีวิต และไม่ได้มีชีวิตแบบธรรมดา แต่เป็นหุ่นยนต์จากนอกโลก ที่มาปกป้องโลกใบนี้จากอันตรายยิ่งใหญ่ที่กำลังมาถึง ...

 

 

จากครึ่งแรกที่หนังทำได้ดีกับความสัมพันธ์ของ แซม และ มิเกเอลล่า เด็กสาวที่เขาแอบชอบ รวมถึงความสัมพันธ์ของ แซม และ บับเบิ้ลบี หุ่นยนต์รถคู่ใจ แต่พอถึงครึ่งหลัง กลับกลายเป็นว่าหนังไม่รู้จะไปในทิศทางไหนดี ตัวละครที่มากเกินความจำเป็นทำให้แกนเรื่องถูกเล่าและดำเนินไปในหลายมุมมอง ซึ่งถ้าทำได้เนียนกว่านี้ อาจจะช่วยให้หนังน่าสนใจขึ้นได้ แต่นี่กลับทำให้หนังเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ ทั้งตัวละครกลุ่มทหาร ตัวละครกลุ่มแฮกเกอร์ นี่ยังไม่รวมถึงความสัมพันธ์ของหุ่นยนต์กลุ่มออโต้บ็อทส์ ที่ถ้าจะเน้นให้เห็นถึงความเสียสละแบบซาบซึ้งกว่านี้ก็ทำได้ แต่หนังกลับทำไม่ถึง ในทุกๆ กลุ่ม

 

 

เช่นเดียวกับฉากอันน่าตื่นตาในครั้งแรกที่ได้เห็นหุ่นยนต์แปลงร่างอย่างรวดเร็ว แต่นั่นเป็นเพียงความตื่นตา ในฉากต่อๆ มา เราก็กลับชินชากับฉากแปลงร่างที่แปลงกันไป แปลงกันมา จนไม่ได้สร้างความตื่นเต้นอะไรอีกแล้ว หรือในฉากต่อสู้ ที่ไม่มีอะไรให้ลุ้นเท่าไหร่ และหลายครั้งภาพก็เร็วและซูมใกล้มากจนไม่เห็นอะไรเลย นอกจากเหล็ก และ ก็เหล็ก

 

 

นี่อาจจะเป็นอีกบทพิสูจน์ว่า ไมเคิล เบย์ ถนัดกำกับแต่หนังฟอร์มยักษ์ ที่เน้นสเปลเชียลเอฟเฟคแต่เพียงเท่านั้น ... ถ้าแก่นแท้ของ Transformers พูดถึงการเสียสละเพื่อให้ได้ซึ่งชัยชนะ ผมคิดว่า ไมเคิล เบย์ น่าจะยอมเสียสละตัวละครบางกลุ่ม และเรื่องราวบางส่วนออกไป เพื่อให้ได้อะไรที่ดีกว่ากลับมา ... แต่บางทีมันอาจจะสายเกินไปแล้วก็ได้

 

 

 

 

 

ปล. นี่เป็นหนังที่หลายคนปลื้ม แต่ผมไม่ปลื้ม ก็แค่นั้น

 

เพิ่งไปดูมาวันนี้ค่ะ
เสียใจ
อยากดูฮูล่าเกิร์ลมากกว่าอ่า
004517
15 ก.ค. 2550 เวลา 22:41 น.
ออกจะโดนใจไม่น้อย
กับคำวิพากษ์ภาพยนตร์เรื่องนี้
เพราะยอมเสียเงินเข้าไปดูเพราะเชื่อโฆษณา
แล้วก็ต้องพบว่าหนังมีดี
แค่ฉากที่เอามาโฆษณาเท่านั้นแหละ

สรุปว่าคนทำหนังไม่เก่ง
แต่คนตัดต่อทำโฆษณาเก่งกว่า
ว่ามั้ยคะ :P
000256
ยังรอคอยเธอเสมอ
16 ก.ค. 2550 เวลา 12:54 น.
ยังไม่ได้ดู อยากดูแฮร์รี่
002135
16 ก.ค. 2550 เวลา 14:54 น.
คนที่ไปดูกะหนุ่ม น่ารักเน๊อะ
มิ๊กกี้เมา
16 ก.ค. 2550 เวลา 15:03 น.
เฉยๆค่ะ แต่สามีชอบมาก

คลั่งมาก

ก้อชั้นเป็นนชะนีนี่คะ

ส่วนใหญ่ ผช.ดูทักจะชอบกันทั้งๆอะ หนังเรื่องนี้ เพราะเด็กๆมันเล่นหุ่นยนต์กัน ก้อเลยเหมือนแบบมาเติมเต็มตรงนี้มั้งคะ
มีหุ่นตัวนุง เต้อว่าหน้าเหมือนหนุมาน
002436
17 ก.ค. 2550 เวลา 10:15 น.
ไม่ชอบหุ่นยนต์อ่ะ
002568
17 ก.ค. 2550 เวลา 11:01 น.
we are in diaryis.com family | developed by 7republic