Red Road / The Go Master

 

 

จากความรู้สึกผิดหวังครั้งแรก เมื่อถูกแจ้งให้ทราบว่าหนังที่เราต้องการจะดูขายตั๋วหมดเกลี้ยงไปแล้ว กลายเป็นความตื่นเต้นและเปิดโลกใหม่ กับการดูหนังที่ไม่ได้คิดมาก่อนว่าจะดู ไม่ได้ทำการบ้านมาก่อนว่าเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร นี่เป็นหนึ่งในความสนุกของการได้ดูหนังในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพ

 

 

น่าตกใจเหมือนกัน เมื่อเข้าไปในโรงแล้วพบว่า หนังหลายๆ เรื่องนอกจากสื่อมวลชนอย่างเราที่มาดูหนังฟรีแล้ว ยังมีคนทั่วไปที่จ่ายเงินซื้อตั๋วหนังมาดูกันเต็มโรง ... ดีใจที่มีคนคอยสนับสนุนงานศิลปะดีๆ แบบนี้

 

 

 

Red Road : เจ็บคราวนี้ที่เธอรับจากฉัน ไม่เท่ากันกับที่เธอได้ทำไว้

 

 

 

 

เรื่องย่อ : ภาพยนตร์ลึกลับซ่อนปมของผู้กำกับ Andrea Arnold ผู้เคยชนะรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์สั้น เธอเล่าเรื่องของหญิงสาวผู้โดดเดี่ยวที่ทำงานให้กับสถานีควบคุมกล้องวงจรปิดประจำเมือง วันหนึ่งเธอเห็นชายลึกลับคนหนึ่งทางจอภาพที่เธอทำงาน เขาคนนี้กลับมาแล้ว เขาผู้สร้างความหลังอันเจ็บปวดกับเธอ แล้วเธอจะจัดการเขาอย่างไร หนังเรื่องนี้คว้ารางวัลมามากมาย โดยเฉพาะรางวัล July Prize จาก Cannes Film Festival

 

 

ความรู้สึกที่เรามีต่อกล้องวงจรปิด CCTV เป็นอย่างไร หลายครั้งที่เราคิดไปว่ามันเป็นเพียงกล้องธรรมดา ที่ไม่มีคนจ้องตอบกลับมา มันเพียงบันทึกภาพเอาไว้ แต่เราจะรู้สึกอย่างไรถ้ามีคนคอยจับตาผ่านกล้องนั้นตลอดเวลา รู้สึกปลอดภัยที่มีคนคอยระวังภัยให้เรา หรือรู้สึกถูกคุกคาม?

 

 

หนังดำเนินเรื่องอย่างช้าๆ เราเห็น แจ๊คกี้ หญิงสาวอมทุกข์จ้องมองภาพบนจอต่างๆ พร้อมมองชีวิตของผู้คนเหล่านั้นไปเรื่อยๆ คนกระทั่งชายคนหนึ่งปรากฏกายขึ้น เราไม่เข้าใจว่าเขาทำอะไรให้เธอเจ็บช้ำ บางขณะดูเธอหวาดกลัวเขา บางขณะกลับดูเธอหลงใหลเขา ... ในที่สุด แจ๊คกี้ก็ลงมือทำอะไรบางอย่างเพื่อชำระแค้น แต่สุดท้ายแล้ว เราก็พบว่า การแก้แค้นไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นเลย ... หนังนิ่งเรียบ แต่ก็ลุ้นระทึกอยู่ตลอด และสื่อที่หนังต้องการจะสื่อก็ยอดเยี่ยมมาก ในยุคที่เราต่างก็จ้องจะทำร้ายกันเช่นนี้

 

 

ที่ลืมไปไม่ได้เลย คือ การแสดงอันทรงพลังของ เคท ดิกกี้ ในบทของแจ๊คกี้ เธอเปราะบางแบบพร้อมจะแตกเป็นเสี่ยงๆ ได้อยู่ตลอดเวลา และก็น่ากลัว เหมือนระเบิดเวลาที่พร้อมจะทำลายล้างทุกอย่างได้แหลกลาญได้ทุกขณะเช่นกัน

 

 

* Red Road พูดภาษาอังกฤษ ไม่มีซับ ไม่มีกำหนดฉายในเทศกาลอีกแล้ว และไม่น่าจะได้ฉายตามโรงปกติ เพราะมีฉากเซ็กส์แบบล่อแหลมมากๆ (ถึงได้ฉายก็คงถูกตัด และทำให้ดูไม่รู้เรื่องอยู่ดีจ้ะ)

 

 

 

 

The Go Master : นิ่ง สงบ สยบทุกความเคลื่อนไหว

 

 

 

เรื่องย่อ : ผลงานของ Tian Zhuangzhuang ผู้กำกับจีนชื่อก้องผู้มีผลงานอย่าง The Blue Kite และ Springtime in a small Town โดยครั้งนี้เขาสร้างภาพยนตร์ชีวประวัติของ Tian Wu อัจฉริยะหมากล้อม (หรือหมากโกะ) ผู้เป็นหนึ่งในญี่ปุ่นแม้จะเป็นชาวจีนก็ตาม ชีวิตของเขาเต็มไปด้วยความขัดแย้ง เขาพยายามหาความลงตัวระหว่างประเทศจีนบ้านเกิด และประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นบ้านที่เติบโต หนังนำเสนอด้วยลีลาเชื่องช้าราวบทกวี และความดื่มด่ำสงบแบบคนที่เล่นโกะควรจะเป็น พบกับการแสดงแบบนิ่งสงบสยบทุกความเคลื่อนไหว ของ Chang Chen พระเอกชื่อดังที่เคยมีผลงานอย่าง Three Time, Eros และ Crouching Tiger, Hidden Dragon

 

 

ในฐานะที่เคยอยู่ชมรมหมากล้อมมาก่อน เราเลยไม่ค่อยกลัวกับการทำความเข้าใจในวัฒนธรรมการเล่นหมากล้อมในหนังเรื่องนี้เท่าไหร่นัก แล้วก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ The Go Master ทำให้คนที่ไม่รู้จักหมากล้อมได้เข้าใจมันได้ดียิ่งขึ้น และทำให้คนที่รู้จักหมากล้อมดีอยู่แล้ว ซึมซับถึงความนิ่งของมันได้อย่างเต็มหัวใจ

 

 

เราใช้เวลานานเหมือนกัน กว่าจะปรับตัวเองให้เข้ากับจังหวะการเล่าเรื่องของหนังเรื่องนี้ได้ หนังใช้ตัวหนังสือบรรยายเรื่องราว บอกปีศักราช และเหตุการณ์สำคัญ พร้อมกับข้อความจากบันทึกของ Tian Wu มาแทรกอยู่เป็นระยะๆ เหมือนกับการขึ้นต้นบทใหม่

 

 

ท่ามกลางความขัดแย้งของชีวิตของ Tian Wu ทั้งความเป็นตัวตนของเขา เขาเป็นคนชาติไหนกันแน่ ความเชื่อและศรัทธาที่ถูกทดสอบ ชีวิตระหกระเหินเร่รอนหลังสงคราม ... เขากลับเล่นหมากล้อมได้นิ่ง สงบ ... เราอาจจะพูดได้อย่างเต็มปากเลยว่า เพราะหมากล้อมนี่ล่ะ ที่ทำให้เขาเป็นผู้เป็นคน มีสติ และความอดทนรอดมาได้ในสถานการณ์ต่างๆ

 

 

มีฉากหนึ่งที่ทำให้คิดถึงหนังอย่าง โหมโรง เมื่อสงครามมาเคาะประตูถึงหน้าบ้าน เซียนโกะยังไม่หยุดเล่นโกะ เหมือนกับที่ ศร ไม่ยอมหยุดเล่นระนาด แม้จะมีภัยมาถึงหน้าบ้านก็ตาม ... มันเป็นวัฒนธรรม มันเป็นสิ่งเยียวยาหัวใจ และมันเป็นเอกลักษณ์ที่บอกความเป็นตัวตนของเรา

 

 

* The Go Master พูดภาษาจีนสลับญี่ปุ่น มีซับภาษาอังกฤษ ไม่มีกำหนดฉายในเทศกาลอีกแล้ว และไม่แน่ใจว่าจะมีใครซื้อมาฉายในโรงหรือเปล่า เพราะวัฒนธรรมการเล่นโกะในบ้านเรา ค่อนข้างมีอยู่ในวงจำกัด ประกอบกับหนังนิ่งมากๆ ไม่น่าจะถูกใจผู้ซื้อเท่าไหร่

 

 

 

หมายเหตุ : เรื่องย่อมาจากเอกสารข้อมูลจากงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพ

 

แฮรี่สนุกค่ะ
ไม่หลับค่ะ
แอร๊ยย

ตอนแรกชั้นกะพี่กายจองตั๋วไว้จะมาดูกันสองคน แล้วเทอก็โผล่มา คริคริ
001974
24 ก.ค. 2550 เวลา 07:57 น.
ไม่ได้ไปดูเลย
ใบไม้
24 ก.ค. 2550 เวลา 08:47 น.
คิดถึงนะยะหล่อน
คอมเมนต์หล่อนในไดชั้นอาจทำให้น้องชั้นเสียหายได้ 5 5 5
ไว้ไปเที่ยวกัน(จริงๆซะทีนะ!)
002415
24 ก.ค. 2550 เวลา 11:36 น.
อยากดูเรื่อง Red Road
002135
24 ก.ค. 2550 เวลา 16:33 น.
อยู่ใกล้แค่เนี้ย ยังไม่ได้มีเวลาไปดูเลย หนุ่มเอ๋ย
001563
24 ก.ค. 2550 เวลา 17:24 น.
เออม jury prixe คร้าบ เพ่

เออม ไม่รู้ดิ แมกก็ชอบดูหนังนะ

แต่ไม่ชอบดูหนังที่เราไม่รู้จักมาก่อนอะ 555+

เป็น hollywoodlism ไปซะแล้ว
004797
24 ก.ค. 2550 เวลา 23:18 น.
อยู่ที่นี่ได้แต่นั่งดูหนังเก่าๆซ้ำไปซ้ำมา แต่ยังโชคดีที่ได้อัพเดทข้อมูลหนังดีๆจากที่นี่นะเนี๊ยะ บางเรื่องที่สนใจแอบจดชื่อเรื่องเข้ากทม.ทีไปตามหามาดูให้ได้....ฝนอัพไดแล้วจ้าเห็นเม้นแล้วสะอึกเลย>"<
002634
25 ก.ค. 2550 เวลา 11:32 น.
อยากดูอ่ะ Broken English อดดูเลย
เจอแผ่นบอกพี่ด้วยนะจ๊ะ
ตกลงได้ดูแล้วกี่เรื่องจ๊ะ ติดตามรออ่านอยู่

ฝนตกทุกวัน บ.ก. หนุ่มดูแลตัวเองด้วยนะจ๊ะ
001565
25 ก.ค. 2550 เวลา 15:04 น.
we are in diaryis.com family | developed by 7republic