Out of Bound / Shortbus

 

 

ในที่สุดก็ถึงจุดอิ่มตัว เนื่องจากการตระเวนดูหนังวันละหลายๆ เรื่อง จะว่าไปก็ไม่ใช่เรื่องสนุก แถมการพะวงกับโทรศัพท์จากพีอาร์ค่ายต่างๆ ลูกค้า และกองบรรณาธิการท่านอื่นๆ ที่กระหน่ำโทรมาระหว่างที่ดูหนัง ก็ทำให้บรรยากาศการตั้งใจดูเสียไปเยอะ (อันที่จริงจะว่าเขาเหล่านั้นก็ไม่ถูก เพราะเวลาที่เขาโทรมา ก็เป็นเวลางาน เพียงแต่ว่าเราเอาเวลางานมาดูหนังเทศกาลเองนี่นา) ด้วยเหตุผลร้อยแปด เราเลยตัดสินใจงดการไปร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ แต่เพียงเท่านี้ และหันมาปั่นต้นฉบับให้เสร็จตามกำหนดดีกว่า

 

 

Out of Bound : คุกในฝัน

 

 

 

 

เรื่องย่อ : เรือนจำ Iwahig ในประเทศฟิลิปปินส์เป็นเรือนจำที่ไม่มีรั้วหรือกำแพงขวางกั้น เป็นเรือนจำที่นักโทษทุกคนยังสามารถอยู่ร่วมกับครอบครัวได้ เป็นเรือนจำที่ไม่จำเป็นต้องมีผู้คุมติดตาม แม้กระทั่งนักโทษจะออกเรือไปหาปลาถึงกลางทะเล น่าสนใจจริงๆ ว่าผู้ที่ถูกตัดสินจำคุกจะรู้สึกสำนึกถึงโทษที่เคยกระทำได้อย่างไร เมื่อสภาพความเป็นอยู่ในคุกก็คือชีวิตปกติ

 

 

เป็นหนังอีกเรื่องที่ไม่ได้ตั้งใจจะดู แต่ตั๋วมันว่างพอดี น่าสนใจเหมือนกันว่าทำไมคนถึงดูหนังสารคดีในเทศกาลนี้น้อยเหลือเกิน สังเกตจากตั๋วของหนังสารคดีที่มักจะเหลืออยู่เสมอ ... เข้าไปในโรงก็มึนตึ๊บ เพราะหนังพูดภาษาท้องถิ่น และแม้จะมีบางช่วงเป็นภาษาอังกฤษแต่ก็เป็นสำเนียงฟิลิปปินส์ แถมพูดกันเร็วมาก จนสมองอันน้อยนิดของเรา ประมวลผลคำแปลจากซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษไม่ทัน

 

 

หนังเล่าเปรียบเทียบให้เห็นถึงสภาพของเรือนจำทั่วไปในฟิลิปปินส์ กับเรือนจำ Iwahig ที่ดูเหมือนชนบทของบ้านเรานี่เอง เป็นอยู่กันง่ายๆ ในกระท่อม มีร้านขายของชำเล็กๆ มีเด็กๆ วิ่งเล่น มีภูเขา มีทะเลใกล้ๆ มีอยู่สองประเด็นที่น่าสนใจ คือ ผู้คนที่อยู่ในเรือนจำ Iwahig นี้ไม่ใช่ต้องคดีธรรมดา บางคนถึงกับต้องคดีฆาตกรรมด้วยซ้ำ และการก่อเหตุฆาตกรรมนั้นก็มาจาก การเป็นคนบ้านนอกเข้ากรุง ไปถูกเจ้านายกดขี่ ตบตี และขู่เข็ญ จนในที่สุดเขาก็ทนไม่ไหว บันดาลโทสะแทงเจ้านายตาย ... ฟังดูเหมือนข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์บ้านเราไหม

 

 

อีกประเด็นก็คือ ที่สุดแล้ว แม้ความเป็นอยู่ที่ Iwahig จะสบายเพียงใด นักโทษทุกคนก็ต้องการอิสระ และต้องการออกมาใช้ชีวิตนอกเรือนจำอยู่ดี พวกเขาต่างก็นับวันเวลาที่จะโบยบินอย่างอิสระ ... น่าคิดเหมือนกันว่า ถ้ามีเรือนจำแบบนี้ในเมืองไทย จะเป็นอย่างไร

 

 

 

 

 

Shortbus : นาฏกรรมเรื่องเพศ

 

 

 

 

เรื่องย่อ : เรื่องของคนกลุ่มหนึ่งในเมืองใหญ่กับปัญหาทางเพศอันแตกต่างกัน Sofia ทำงานเป็นที่ปรึกษาทางเพศแต่เธอกลับไม่เคยถึงจุดสุดยอด เธอได้พบกับ Severin สาวผู้มีประสบการณ์ทางเพศอันน่าสนใจ นอกจากนี้ยังมีความสัมพันธ์อันซับซ้อนของหนุ่มๆ (หรือเกย์) อีกหลายคน ปริศนาทางเพศทุกอย่างจะถูกเปิดเผยในคลับลึกลับที่ชื่อว่า Shortbus ผลงานเรื่องใหม่ของ John Cameron Mitchell ผู้กำกับ Hedwig and the Angry Inch ที่คราวนี้เขาต้องการทำให้เรื่องเพศเป็นเรื่องธรรมชาติ เป็นเรื่องแห่งความสุขที่ไม่จำเป็นต้องละอายหรือปิดบัง หนังชื่อก้องจาก Cannes Film Festival

 

 

แม้ว่าเราจะเคยได้ดู Shortbus ผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์มาแล้ว แต่ก็คิดเหมือนกับใครอีกหลายคนว่า นี่เป็นหนังที่น่าจะได้ดูบนจอภาพยนตร์ใหญ่ๆ อีกครั้ง เพราะคงไม่มีทางที่ประเทศไทยจะได้ทำหนังอย่างนี้ได้ และถึงทำได้ก็ไม่มีวันได้ฉายในโรง ...

 

 

Shortbus เป็นหนังที่มีทั้งคนรักและเกลียด เพราะมันอุดมไปด้วยฉากเซ็กส์แบบโจ่งแจ้ง แต่ลองคิดในมุมกลับว่า ถ้าเซ็กส์เป็นเหมือนกับการกินข้าว และเราทุกคนต่างก็เคยมีประสบการณ์เซ็กส์กันมาแล้วทั้งนั้น (ในที่นี้ หมายถึงการช่วยตัวเอง หรือการได้เสพย์ฉากเซ็กส์ของคนอื่นๆ ในรูปแบบต่างๆ ด้วย) ในเมื่อมีฉากคนกินข้าวได้ ทำไมจะมีฉากคนมีเซ็กส์ หรือฉากคนช่วยตัวเองไม่ได้?

 

 

Shortbus อาจเป็นที่ฮือฮาด้วยฉากเซ็กส์วิตถารหลากหลาย แต่เรากลับมองเรื่องนี้เฉยๆ เพราะในหลายๆ ความวิตถาร ก็เป็นสิ่งที่เราเคยลองทำมาแล้ว อยากรู้ว่าความวิตถารที่ว่าคืออะไร คงต้องรีบไปจองตั๋วดูกันแล้วล่ะ

 

 

* Shortbus มีฉายวันศุกร์ที่ 27 รอบ 21.30 น. และวันเสาร์ที่ 28 รอบ 12.00 น. หนังพูดภาษาอังกฤษ ไม่มีซับจ้ะ

 

 

 

หมายเหตุ : เรื่องย่อมาจากเอกสารข้อมูลจากงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพ / รายละเอียดรอบฉายหนังอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้

 

เรือนจำ Iwahig ในประเทศฟิลิปปินส์เป็นเรือนจำที่ไม่มีรั้วหรือกำแพงขวางกั้น

^
^
^
^

ว๊ายยยยยยยยยยยยย

ว๊ายยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย

กรี๊ดดดดดดดดด

ผู้ชายยยยย ทั้งเรือนจำ
001974
26 ก.ค. 2550 เวลา 22:16 น.
ชอบโศกฏาตกรรมเรื่องเพศ
ใบไม้
27 ก.ค. 2550 เวลา 07:51 น.
ดีแล้วล่ะตะเองที่ตัดสินใจเลิกดูหนังได้...เหมือนว่าตะเองห่วงหนังมากกว่าฉัน...คริคริ แบบว่าขอตัดพ้ออ่ะ.....

ถ้ายังไม่เลิกดู เดี๋ยวฉันจะไปออกเดตกะคุณ pack ซะหรอก.....
TonyGuy
27 ก.ค. 2550 เวลา 08:43 น.
Shortbus น่าดูเนอะ
002436
27 ก.ค. 2550 เวลา 10:39 น.
เมื่อวานเย็นๆ อ่ะ เทอมีไปเอมโพเรี่ยมรึป่าว
002135
27 ก.ค. 2550 เวลา 12:54 น.
อิแพคแร่ดจังเนอะ เธอ
วันนี้พรอบบาร์ RCA ค่ะ ถ้าว่างก้อแวะมาได้นะคะ
แงแง อยากดู shortbus จริงจัง

แต่ท่าทางจะไม่ได้ดูแน่เลยงะ
004797
27 ก.ค. 2550 เวลา 21:06 น.
ชอบมาก shortbus ..
ดูจบแล้วไงไม่รู้ น้ำตาไหล ตอนจบ ..
003785
27 ก.ค. 2550 เวลา 21:35 น.
shortbus น่าดูทีเดียว
002307
27 ก.ค. 2550 เวลา 22:12 น.
ดีแล้วค่ะที่เลิกดู


เพราะชั้นอิจฉาาาาา


ฮ่าๆๆ
000137
28 ก.ค. 2550 เวลา 12:54 น.
ดูแล้วครับตั้งแก่เกิดมาไม่เคยดูหนังเรื่องไหนแล้วมีความสุขเท่าหนังเรื่องนี้เลยครับ
m
11 ก.พ. 2552 เวลา 12:17 น.
น่าดูมาก
โรม
19 พ.ค. 2553 เวลา 17:17 น.
we are in diaryis.com family | developed by 7republic