สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าเกย์

 

 

เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน ผมแวะไปบ้านจรัญฯ บ้านที่เป็นศูนย์รวมของเพื่อนๆ ตั้งใจว่าจะแวะเอาหนังที่ยืมมาจากบ้านจรัญฯ ไปคืน นั่งคุยเล่นสักพักก็จะกลับ และพอดีว่า คุณไหม เพื่อนสาวที่กลับมาเยี่ยมบ้านช่วงซัมเมอร์ หอบเอาการบ้านกลับมาให้เพื่อนๆ ช่วยทำด้วย ก็เลยตกลงว่าจะไปนั่งคุยกันที่บ้านจรัญ

 

 

ไหม ทำรายงานเรื่อง Homosexual in Chinese Art โดยเปรียบเทียบตัวละครของเลสลี่ จาง ใน Farewell My Concubine ที่เป็นนักแสดงงิ้วผู้รับบทบาทเป็นหญิงจนกลืนกลายเป็นหญิงไปจริงๆ (หรือว่าเขาเป็นเกย์อยู่แล้ว นี่ก็เป็นอีกสิ่งที่เราถกเถียงกัน) กับ ศิลปินชายชาวจีนในปัจจุบันที่แสดงผลงาน Performance Art โดยการเปลือยกาย แต่แต่งหน้า หรือแต่งตัวเป็นหญิง ... ทั้งคู่ เอางานศิลปะมาถ่ายถอดความเป็นหญิง หรือมีนัยยะ Homosexual โดยที่ไม่ถูกต่อต้าน ทั้งๆ ที่สังคมจีนก็ค่อนข้างต่อต้านเรื่อง Homosexual ...   

 

 

จากประเด็นเรื่องรายงาน ที่มี ผม ไหม คุยกัน เริ่มขยายวงกว้าง โดยมีพี่ต่าย (หญิงสาวพี่ใหญ่ของบ้าน) วอร์ (เพื่อนชายแท้) และ น้องโจ้ (รุ่นน้องเกย์ ตอนนี้ชีเป็นดาราแล้ว) ร่วมสนทนาด้วย อยู่ๆ ประเด็นก็กลายเป็นเรื่อง ทำไมต้องมีเกย์บนโลกใบนี้ เกย์เกิดขึ้นในสมัยไหน ... โดยวอร์เสนอว่า เกย์น่าจะเพิ่งมีเมื่อ 200 500 ปีที่ผ่านมา ส่วนพวกผม (อันประกอบด้วย โจ้ ไหม ผม) เถียงว่า เรามีกรณีตัวอย่างของ อเล็กซานเดอร์มหาราช ที่มีเอกสารบันทึกว่าเป็นเกย์  แต่วอร์ก็ยกประเด็นว่า เอกสารถูกบันทึกในภายหลัง และคนที่ยกประเด็นว่าคนใหญ่คนโตทั้งหลายเป็นเกย์ ก็อาจทำไปเพื่อให้ตัวเองหรือเกย์ได้รับการยอมรับในสังคม (พวกผมยังยกกรณีของคนไทยด้วย แต่เป็นประเด็นอ่อนไหว เลยขอไม่เล่านะจ๊ะ)

 

 

วอร์สรุปความเห็นของตัวเองว่า ทำไมถึงต้องมีเกย์เกิดขึ้นมา ในเมื่อโลกนี้ธรรมชาติก็สร้างให้มีเพศชาย หญิง ไว้สืบพันธุ์ แล้วมันมีความจำเป็นอะไรถึงต้องมีเกย์ อย่างน้อยๆ ในสมัยก่อนประวัติศาสตร์ก็ไม่น่าจะมีเกย์ เพราะคนในยุคนั้น คงวุ่นวายกับการล่าสัตว์ เพาะปลูก หรือก่อกองไฟ จนไม่มีเวลามาคิดว่าตัวเองจะเป็นเกย์ อะไรแบบนั้น และเกย์ก็น่าจะเป็นสิ่งผิดปกติ ... ถกเถียงกันไปมา ในที่สุด เราต่างก็เลิกรากันไป และปิดประเด็นนี้ไป

 

 

โดยส่วนตัว ผมมองว่า เกย์ไม่ใช่สิ่งผิดปกติ และเราก็ไม่ควรจะเอาตัวเองไปตัดสินคนอื่น ไม่ใช่แค่เรื่องเกย์ หรือไม่เกย์ แต่หมายรวมถึงความแตกต่างทางความคิด ความเชื่อ วัฒนธรรม ความเป็นอยู่ พฤติกรรม เราทุกคนล้วนมีค่าเท่ากัน และแต่ละคนก็มีเหตุผลของตัวเองในการดำรงชีวิตอยู่

 

 

การถกเถียงกันครั้งนี้ เราไม่ได้ทะเลาะกัน แต่เป็นการแลกเปลี่ยนความคิดความเห็น ที่จะว่าไปมันก็สนุกดีเหมือนกัน ...

 

 

ปล. ตอนแรกว่าจะเขียนถึงหนังที่เกี่ยวกับประเด็นที่ผมกับวอร์คุยกัน ขอเลื่อนเป็นวันถัดไปแล้วกัน

  

ที่เคยอ่านพบนะ แต่จำไม่ได้ว่าเล่มไหน
ฟังเล่นๆแล้วกัน ^-^

เขาว่า..

ในกรีซ สมัยก่อนกาลนานมาแล้ว
ผู้หญิง ให้ความทำคัญกับพรหมจารีมาก.. มากจนล้นก็ว่าได้ จนเมื่อครั้งจะมีเพศสัมพันธ์ที่ยังไม่ได้แต่งงาน ยังขอให้ ผู้ชาย กระทำทางด้านหลัง

อ่ะ ทีนี้

ถ้าจะทำด้านหลัง
ก็ไม่เห็นจะต้องเป็นผุ้หญิงก็ได้นี่นา..

มันก็ประการละฉะนี้แล

จริงไม่จริงไม่รู้
เพียงแต่เคยอ่านผ่านหูผ่านตามา
เล่าสู่กันฟัง
^-^
003755
26 ส.ค. 2550 เวลา 17:17 น.
น่าสนุกดีนะ
อยากไปเถียงด้วยบ้าง
000080
26 ส.ค. 2550 เวลา 19:19 น.
><''
001974
27 ส.ค. 2550 เวลา 11:32 น.
เกย์เป็นไงอ่า
ไม่รู้ ไม่รู้ จิงจิ๊งงงงงงงงงงงง
มิ๊กกี้เมา
27 ส.ค. 2550 เวลา 13:57 น.
เหมือนว่าอ่านเจอเรื่องแรกๆ ของเกย์ต่างชาติ คือคนจีน ที่เป็นขันที น่าจะนานสุด

แต่เรื่องที่บอกว่าน่าจะมีคนแต่งทีหลังนี่ไม่แน่ใจเหมือนกัน อาจจะเป็นไปได้
002436
27 ส.ค. 2550 เวลา 14:21 น.
แอบย้อนไปอ่าน review หนังเพียบบบ
....
บางเรื่องอยากดูมากๆ แต่ก็ไม่รู้จะไปหาเช่าจากที่ไหน พอจะแนะนำหน่อยได้ไหมครับ
004623
28 ส.ค. 2550 เวลา 00:07 น.
ขออนุญาติเม้นท์แล้วกันครับวันนี้

คือ

มีความคิดว่าธรรมชาติสร้างเกย์มาเพื่อลดการขยายเผาพันธืมนุษย์

และเกย์น่าจะเป็นผลของการตกค้างของแม่ที่ทานยาคุมกำเนิดครับ

แค่สมมุติฐานส่วนบุคคลครับ ส่วนจะมีมานานแล้วหรือยัง ก็คิดว่านานแล้วน่าจะนานกว่าที่วัฒนธรรมจะเข้าถึง
001397
28 ส.ค. 2550 เวลา 00:48 น.
we are in diaryis.com family | developed by 7republic