อคติ จาก Queer as Folk ถึง รักแห่งสยาม สู่ @tom act magazine

 

 

เมื่อสัปดาห์ก่อนเขียนถึงซีรีย์โปรดของผม Queer as Folk ณ วันนั้นผมเองก็ตอบตัวเองไม่ได้ชัดเจนว่าอะไรทำให้ผมชอบซีรีย์เรื่องนี้มากแบบนี้ หลายวันต่อมา ความคิดของผมก็ตกผลึก ... ผมคิดว่าเสน่ห์อย่างหนึ่งของ Queer as Folk ก็คือ มันไม่ได้พยายามให้ทุกอย่างออกมา happy ending สมบูรณ์ และจากจุดเริ่มต้นของซีรีย์นี้ จนถึงตอนจบทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม

 

 

คำว่าทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม อาจจะใช้ไม่ได้กับรายละเอียดทั้งหมด แต่สิ่งหนึ่งที่ชัดเจนก็คือ อคติของผู้คนที่อยู่รอบๆ ตัวละครที่เป็นเกย์ยังมีอยู่เหมือนเดิม ซึ่งมันสมจริงมากเลยล่ะ ... จากความพลิกผันแรกที่ชัดเจนใน Queer as Folk เมื่อตัวละครตัวหนึ่งถูกทำร้ายร่างกายเกือบเสียชีวิตเพราะความรังเกียจเกย์ กลายเป็นการเรียกร้องความยุติธรรม และการหาพื้นที่ยืนในสังคมของกลุ่มคนที่เป็นเกย์ ซึ่งสุดท้ายมันก็ไม่ได้สมบูรณ์แบบ เพราะในหลายๆ ตอนต่อมา เรายังพบตัวละครเพศปกติอีกมากมายที่มองเกย์ด้วยสายตาหยามเหยียด เข้าใจผิด และรังเกียจ

 

 

การปะทะกันของกลุ่มคนปกติเพศกับเกย์เลสเบี้ยนใน Queer as Folk มีอยู่หลายฉากหลายตอน เช่น การตอบโต้คืนกลับของกลุ่มเกย์หัวรุนแรง การเดินขบวนเรียกร้องแก้ไขกฎหมายของเกย์เลสเบี้ยน ความแปลกแยกของลูกที่เกิดในครอบครัวที่มีพ่อแม่เป็นเลสเบี้ยน ไปจนถึง ลูกน้องที่เป็นเกย์กับอคติที่มีอยู่ในหัวเจ้านาย และแทบทุกตอนแม้ตัวละครเกย์เลสเบี้ยนจะยิ้มแย้มให้กันในตอนจบ แต่ภายในใจของพวกเขากลับมีความขมขื่น

 

 

ไหนๆ เวลานี้ทุกคนคงจะรู้หมดแล้วว่า รักแห่งสยาม ก็มีกลิ่นอายของความเป็นโฮโมเต็มเปี่ยม เรามาดู อคติ ที่เกิดจากรักแห่งสยามกันบ้าง ผมและน้องโจ้ (น้องผี ที่ชอบมาเม้นท์ไดฯ ผมเรื่อยๆ นั่นล่ะ) รู้สึกเหมือนกันอย่างหนึ่งว่า การดูรักแห่งสยามในโรงภาพยนตร์ทำให้เราสัมผัสได้ถึงอคติของคนเพศปกติที่มีต่อเกย์ได้อย่างชัดเจน

 

 

ฉากสำคัญของเรื่อง เมื่อตัวละครชายจูบกัน พร้อมกับที่คุณแม่ของตัวละครคนหนึ่งเดินมาพบเข้า นี่คือฉากดราม่า ที่ทำให้เราต้องอึ้ง เครียด กดดัน และช็อค แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในโรงภาพยนตร์คือ  เสียงด่าทอ เฮ้ยยย +++งงง อะไรวะ สาดดดด ฯลฯ ของบรรดาผู้ชายที่ไม่คาดคิดว่าเขาจะได้เข้ามาดูหนังที่มีฉากผู้ชายจูบกัน (อาจจะมีเสียงกรี๊ดของผู้หญิงด้วย) แต่เมื่อถึงฉากที่คุณแม่เดินมาพบ สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เสียงหัวเราะ ... มันแปลว่าอะไร .... รักแห่งสยามเป็นหนังตลกงั้นหรือ

 

 

อคติแบบที่ว่า ก็มีอยู่ในตัวละครในเรื่องเช่นกัน ในฉากที่คุณแม่เดินทางไปพูดจากับเด็กชายที่ลูกชายของเธอเพิ่งจูบไป ... ทำไมเธอถึงคิดว่าความสัมพันธ์แบบนี้เป็นสิ่งที่ผิด ทำไมเธอถึงคิดว่าเด็กหนุ่มที่อยู่ตรงหน้าเป็นต้นเหตุของเรื่อง ทำไมเธอไม่เลือกที่จะพูดคุยกับลูกของตัวเอง เธอคิดใช่ไหมว่าเพราะเด็กคนนี้ลูกของเธอถึงเป็นเกย์ ... ??

 

 

มันเป็นเรื่องน่าเศร้าที่ อคติ ที่ว่า เกิดขึ้นจริงกับผมเมื่อสัปดาห์ก่อน ... การเริ่มต้นทำนิตยสารเล่มหนึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลก หรือเป็นเรื่องท้าทายมากนัก ถ้ามันไม่ใช่นิตยสารเฉพาะกลุ่ม .... ใช่แล้วครับ นิตยสาร @tom act ที่ผมเล่าให้ฟังว่าเริ่มทำเมื่อเดือนก่อน เป็นนิตยสารเฉพาะกลุ่ม แต่ไม่ใช่กลุ่มเกย์หรอก ... มันเป็นนิตยสารสำหรับทอมบอยต่างหาก

 

 

ท่ามกลางคำถามมากมายว่า ทำไมเป็นเกย์แล้วถึงไปทำหนังสือทอม คิดว่าจะทำได้ลึกเหรอ มันมีเรื่องราวมากมายขนาดนั้นเหรอ มีฐานคนอ่านเยอะแค่ไหนกัน ฯลฯ ผมไม่ได้รู้สึกอะไรมากมายกับคำถามพวกนี้หรอก .... แต่หลังจากวิ่งพล่านหา AD มาลงโฆษณาในหนังสือช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ... ผมก็เจอกับอคติที่เล่นเอาสะอึก

 

เราไม่สนับสนุนหนังสือโฮโมเสียงตอบกลับของ ฝ่ายการตลาด ของผลิตภัณฑ์ที่เราอยากให้มาลง AD เล่นเอาผมจุก ...

 

 

อย่างไรก็ตาม AD ในหนังสือครบแล้ว แถมเกินจนล้นออกมาอีกต่างหาก ต้องโทรไปขอโทษขอโพยลูกค้าที่จะมาลง AD แต่พื้นที่ไม่พอ (เพราะส่วนเนื้อหาส่งเข้าโรงพิมพ์ไปหมดแล้ว เว้นไว้แต่หน้า AD) เห็นแบบนี้ใจก็ชื้นขึ้นมาหน่อย ว่า เล่ม 2 AD คงตามมาเยอะๆ แต่ที่อยากให้เกิดขึ้นก็คือ หลังจาก @tom act วางแผง อคติต่างๆ คงจะค่อยๆ จางหายไป

 

 

 

i want to read this magazine so much
keep it for me please
i'lll order it when i comeback
but i want all aa ka
Squre-icon
19 ธ.ค. 2550 เวลา 23:20 น.
เอาใจช่วยยยยค้า
004423
&
19 ธ.ค. 2550 เวลา 23:42 น.
พี่อะ..ไปดูสองวันแรกที่เข้า

พ่อแม่ พาลูกชาย ประมาณ ป.5 ป.6 ไปกันสามสี่คน พ่อแม่ตะโกนออกมาทันทีเมื่อถึงฉากนั้น "เป็นงี้ได้ไง เฮ้ยยยย" แล้วก็โห่ โวยวายวี๊ดว๊ายพักนึง ส่วนลูกชายก็นั่งหัวเราะ ลั่นโรงเหมือนหนุกที่ไม่เคยเห็นอย่างงี้มาก่อน [พี่ว่าเด็กอาจจะเป็น :P] เพราะหัวเราะชอบใจเหลือเกิ๊นนนน

จากนั้นพ่อแม่จูงลูกชายทั้งสองออกมา
-____-
001819
20 ธ.ค. 2550 เวลา 00:07 น.
ขอให้การทำหนังสือแมกกาซีนเล่มนี้ ราบรื่นขึ้นเรื่อยๆนะคะ :)
002983
20 ธ.ค. 2550 เวลา 15:53 น.
ชั้นตื่นเต้นกับหนังสือเธอจัง อยากรู้ว่าจะออกมาเป็นยังไง ฮ่าๆ


เรื่องปาร์ตี้69 .. คร่าวๆน่าจะจัดวันเสาร์ที่ 29 ธค.

สถานที่คือ สวนรถไฟ กินอะไรขำๆ จับฉลาก แล้วก็ถ่ายรูปเหมือนเดิมม

เด๋วมาสรุปลงไดฯแล้วจะส่งลิ้งค์ให้นะจ๊ะ
000137
20 ธ.ค. 2550 เวลา 16:12 น.
รอชมค่ะ
002360
20 ธ.ค. 2550 เวลา 16:23 น.
ขอให้ฝ่าฟันไปได้อ้ะคับ
พี่ผมก็เป็นทอม 55
002048
21 ธ.ค. 2550 เวลา 07:58 น.
พี่ว่าอคติ มันเกิดจากประสบการณ์ ไม่ว่าจะจากประสบการณ์ตรง หรือจากการบอกเล่า.....โดยเฉพาะ เพศทางเลือก(เรียกฟังดูดีม๊ะ) มันมีเหตุปัจจัย มากกว่า 1 เสมอ กับการที่คน คนนึง จะออกมาเลือกทางเดินและรสนิยม ในทางนี้ และก็เช่นกัน มันมีเหตุปัจจัยมากกว่า 1 เสมอ ที่ทำให้คนนึงเลือกคิด เลือกมอง มันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน และยากจะเข้าใจ รวมไป ถึงยากจะทำให้เข้าใจ..........
000228
21 ธ.ค. 2550 เวลา 10:56 น.
อ๊อ พี่ลืมบอกไป สิ้นเดือนน นี้ พี่ลาออกละล่ะ กลายเป็น คนตกงาน........จะยื่นใบสมัครที่ บก ใหม่.....ไม่รู้จะได้งานไหม........อะเจงๆ นะ
000228
21 ธ.ค. 2550 เวลา 11:03 น.
ไม่รู้ดิ สังคมในเมืองไทย รับไม่ค่อยได้กับเรื่องพวกนี้
002135
21 ธ.ค. 2550 เวลา 12:02 น.
มาทำเล่มนี้เหรอ...ก็ดีแล้วพี่เชียร์
เหนื่อยหน่อยนะจ๊ะมาบุกเบิกหนังสือเฉพาะกลุ่ม
แต่พี่ว่าทุกวันนี้ตลาดเป็นเรื่องของการเข้าหาลูกค้าเฉพาะทางจริงๆ
สู้ๆนะจ๊ะหนุ่ม

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรนะจ๊ะ....พี่เข้ามาอวยชัยให้พรน้องหนุ่มของพี่เช่นกัน

คิดถึงค้าบ
001565
21 ธ.ค. 2550 เวลา 18:24 น.
ฝ่ายการตลาดไม่ไหวอย่างแรง วิธีพูดหมามาก กรี๊ด
002307
22 ธ.ค. 2550 เวลา 20:41 น.
same thing that happened on Brokeback mountain อะครับ

กับรักแห่งสยามยอมรับว่าแมกกรีดกราดไปบ้าง (แต่อันนี้อคติไม่เกี่ยว) เกี่ยวกับการตกใจมากกว่าเพราะไม่คิดว่าหนังจะเกอิซึ่มขนาดนี้

แต่กับ Brokeback เนี่ยชัดเจนมากบรรยากาศตอนนั้นมันช่างเคร่งเครียดเหลือเกิน ฉากจูบกันอย่างโหยหาของทั้งสองฝ่ายดูแล้วช่างตรึงเครียดกดดัน เมื่อเมียของพี่ฮีธมาเห็น

แต่ (อีกแล้ว) ทันใดนั้นคั่นด้วยเสียงหัวเราะของคนในโรง

จากเหตุการณ์นั้น เซ็งครับท่านเพราะมันชัดเจนมากว่าไม่ใช่ฉากตลกเลย

ไม่รู้ว่าจะเป็นเพราะอคติหรือเปล่าแต่ชัดเจนอย่างหนึ่งว่าพฤติกรรมรักร่วมเพศเป็นเรื่องตลกเสมอในกลุ่มคนไทย

ไม่รู้จะเวทนา หรือ คิดในแง่ดี ว่าคนไทยนี่ช่างขำกับทุกอย่างได้จริงๆ

เออม แต่มีหนังอยู่เรื่องนึงที่เค้าทำฉากนี่มาแบบเครียดมากเลยนะพี่ นอกจากเมียเค้ามาเห็น ยังมีแม่ แล้วก้ยังมีน้องอีกต่างหาก แหม ถ้าเป้นปอกเด้งคงรวยเลย ได้ตั้ง สามเด้ง

หนังเรื่องนั้นคือเรื่อง เพื่นกุรักเมิงว่ะ พี่ดูยัง หนังดีมากเลย คว้ารางวัลจากเทศกาลหนังที่ประเทศอะไรแถบยุโรปด้วยก็ไม่รู้ แม้หนังไทยได้ดีทั้งที อยากโฆษณา
004797
26 ธ.ค. 2550 เวลา 20:13 น.
เออ พออ่านแล้วรู้สึกยังงั้นเหมือนกัน จากในหนังว่า ทำไมเราไปโทษเด็กคนอื่น ไม่โทษลูกตัวเองว่า เป็นเกย์

แต่มักไปโทษคนรอบข้างว่าทำให้ลูกเราเป็นเกย์
002436
27 ธ.ค. 2550 เวลา 10:51 น.
ขอให้ขายดีๆนะ

สวัสดีปีใหม่
000092
31 ธ.ค. 2550 เวลา 09:47 น.
ราคาแพงไปป่าวอ่าคะ มะกี้กะจะไปซื้อนิตยสานแถวบ้านสักเล่ม

หยิบเจอ @tomact ก็ ดูอยู่นานว่ามันเป็นนิตยสารอย่างที่เราคิดรึป่าว

ทีแรกก้อไม่กล้าซื้อ เพาะน่าปกนี่ไม่มีอะไรบอกถึงข้างในเรยแม้แต่น้อย

ก้อเรยจำเวบ และชื่อ นิตยสารมาเปิดเวบดูอ่าคะ

ถึงได้รุ้ ว่าเป้นนิตยสารอย่างที่เราคิด จริงๆ

ขอฝากตรงเรื่องนี้ด้วยแล้วกันนะคะ ว่า น่าปก น่าจะมีอะไรสักนิดที่สื่อออกมาอย่างชัดเจนสำหรับผู้อ่านหน่อยนะคะ


เด๋วพรุ่งนี้เช้าจะออกไปซื้อมาอุดหนุนนะคะ

ยังไงก็เปนกำลังใจให้กะหนังสือนี้นะคะ
9 เม.ย. 2551 เวลา 20:23 น.
อยากได้ตังแต่ เล่ม1-ปจจุบัน เรยอะ

แต่จะหาซื้อได้ที่ไหนนะสิ

ช่วยบอกหน่อยได้ป่าวคะ

จะรอคำตอบนะคะ
jiffy
17 เม.ย. 2551 เวลา 03:00 น.
อืม เกือบลืมปายอะคะ จะเมล์มา หรือมาบอกทาง hi5 ก้อได้นะคะ

www.jiff_24@hotmail.com
www.jiffyday.hi5.com
jiffy
17 เม.ย. 2551 เวลา 03:02 น.
we are in diaryis.com family | developed by 7republic